BST TRANG SỨC NGỌC TRAI SANG TRỌNG VÀ ĐẲNG CẤP

TRANG SỨC NGỌC TRAI SANG TRỌNG VÀ ĐẲNG CẤP

Như báu vật khơi xa, lấp lánh ánh sắc và lan tỏa niềm vui, may mắn, ngọc trai là món trang sức được ngợi ca, ngưỡng mộ. Skymond Luxury mong muốn mang những món quà tuyệt tác ấy chạm đến gần hơn và tô điểm cho phụ nữ từ Việt Nam đến quốc tế.

Xem thêm: Quy trình chế tác trang sức thiết kế

Xem thêm: Skymond ra mắt BST Trang sức Glory Of Goddess

Xem thêm: BST TRANG SỨC CUPID- BOND OF LOVE

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai còn gọi là trân châu (tên khoa học là Pearl) là một loại đá quý hình cầu có một không hai khi là loại ngọc duy nhất được tạo ra từ một sinh vật sống. Trong môi trường nước mặn, ngọc sẽ được sản sinh từ loài hàu biển. Còn môi trường như sông suối ao hồ, loại ngọc đẹp mắt này sẽ được lấy từ loài trai nước ngọt. 

Ngày nay, ngọc trai vùng nước ngọt có sẵn trên thị trường chủ yếu đến từ Trung Quốc. Mặt khác, trân châu nước mặn được tìm thấy ở ngoài khơi Nhật Bản, Polynesia thuộc Pháp và Úc. Các loại trân châu khác như Akoya, Handama, Tahitian hay South Sea sẽ có những đặc điểm hình thức, chất lượng và giá cả riêng biệt.

Ngọc trai là hiện thân cho sự thuần khiết và nét dịu dàng của người phụ nữ. Bên cạnh ý nghĩa quen thuộc, ngọc trai còn tượng trưng cho sự kiên trì và khao khát chinh phục khó khăn để tỏa sáng. Trước những tuyệt tác ngọc trai thiên nhiên cùng sự kết hợp qua sự sáng tạo từ nghệ nhân đã mang đến những tác phẩm nghệ thuật mang tâm hồn và giá trị đúng nghĩa.

Khởi nguồn từ lòng say mê ánh sắc rạng ngời giữa lòng đại dương chuyến hành trình mang sứ mệnh tôn vinh cái đẹp đầy cảm hứng đã bắt đầu, mở ra một thập kỷ ngọc ngà và kiêu hãnh.

Quá trình tạo ra ngọc trai?

Quá trình này bắt đầu khi một vật nhỏ hoặc hạt cát lọt vào bên trong hàu hoặc con trai. Về bản chất, mảnh này có chức năng như hạt nhân của ngọc trai – là phần xuất hiện đầu tiên. Một khi những vật lạ lọt vào, cơ thể của con trai sẽ tự động phủ lớp xà cừ lên mảnh nhân này như một lớp màng bảo vệ. 

Xà cừ là một hỗn hợp được làm chủ yếu từ aragonit, rất chắc chắn và có màu sắc óng ánh. Ánh sáng độc đáo của trân châu đến từ hợp chất này. Nhuyễn thể sẽ phủ lên hạt nhân với hàng nghìn lớp xà cừ và theo thời gian, viên ngọc này dần dần được hình thành. Thời gian của quá trình này phụ thuộc vào tốc độ phát triển của hợp chất xà cừ, hầu hết thường mất từ hai đến bốn năm để phát triển hoàn toàn.

Ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nuôi và ngọc trai nhân tạo?

Trước khi ngọc trai nuôi xuất hiện vào năm 1893, tất cả ngọc trai trên thị trường đều là ngọc tự nhiên. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa ngọc tự nhiên và được nuôi là cách các vật thể lạ lọt vào trong động vật nhuyễn thể như thế nào.

Ngọc trai tự nhiên

Ngọc trai hình thành trong cơ thể của động vật nhuyễn thể (thường là con trai hoặc hàu biển) mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Vật thể kích ứng bị mắc kẹt trong nhuyễn thể có kích thước cực nhỏ và xảy ra hoàn toàn tình cờ. Do yếu tố tự nhiên diễn ra trong một thời gian dài nên ngọc trai tự nhiên cũng có giá trị cao hơn.

 Bộ Trang sức ngọc trai tự nhiên sang trọng ở mọi thời đại

Là một trong những loại đồ trang sức quý hiếm, những viên ngọc tự nhiên này có giá trị ngang bằng với đá quý. Giá trị này phụ thuộc vào hình dạng, màu sắc, kích cỡ cũng như chất lượng của viên ngọc. 

Ngày nay, cơ hội để mò ra những ngọc tự nhiên ngày càng trở nên hiếm hoi. Hầu hết, các viên ngọc tự nhiên hiếm khi sử dụng làm đồ trang sức đẹp như dây chuyền mà sẽ được bán cho các nhà sưu tập. 

Ngọc trai nuôi

Sự hình thành và phát triển của loại ngọc trai này vẫn xảy ra bên trong động vật nhuyễn thể nhưng cần có sự can thiệp và chăm sóc của con người. Các vật kích ứng được đưa vào trong cơ thể loài hàu thông qua một đường rạch có độ khéo léo cao. Quy trình nuôi trân châu bắt đầu khi kỹ thuật viên tay nghề cao lấy biểu mô của một loài nhuyễn thể và đưa vào trong đó một vật kích ứng. Con trai sẽ phủ các lớp xà cừ lên vật kích ứng hoặc xung quanh các mảnh biểu mô được đưa vào. Có bốn loại ngọc trai nuôi cấy chính yếu sau đây:

Ngọc trai nuôi Akoya

Ngọc trai Akoya là loại ngọc được nuôi nước mặn quen thuộc nhất đối với hầu hết mọi người ở nước Mỹ và các thị trường phương Tây khác. Nhiều khách hàng cho rằng, Akoya màu trắng hoặc màu kem là loại ngọc cổ điển, phù hợp nhất để sử dụng làm đồ trang sức, đặc biệt là dây chuyền một sợi. 

Nhật Bản và Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan đều có thể sản xuất được ngọc trai nuôi cấy Akoya. Tại Việt Nam, trân châu Akoya được nuôi cấy tự nhiên trại vùng biển của Khánh Hòa.

Ngọc trai nuôi South Sea

Úc, Indonesia và Philippines là những nguồn cung cấp ngọc trai South Sea hàng đầu.

Ngọc trai nuôi South Sea có thể có màu từ trắng đến bạc hoặc vàng, tùy thuộc vào loại hàu nuôi cấy. Kích thước lớn, lớp xà cừ dày và thời gian sinh trưởng dài, cộng với các điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt hạn chế là tất cả những yếu tố góp phần tạo nên giá trị của viên ngọc này.

Ngọc trai nuôi Tahiti

Ngọc trai Tahiti được nuôi cấy chủ yếu quanh quần đảo Polynesia thuộc Pháp. Những viên ngọc nuôi nước mặn này đôi khi được gọi là ngọc trai đen và có dải màu rộng. Trân châu Tahiti có thể có màu xám, đen hoặc nâu và cũng có thể có các lớp màu bề mặt màu xanh dương, xanh lục, tím hoặc hồng.

Ngọc trai nuôi nước ngọt (Freshwater Pearls)

Ngọc trai nuôi nước ngọt là loại ngọc được sản xuất rộng rãi và là một trong những loại trân châu phổ biến nhất đối với người mua sắm và nhà thiết kế trang sức. Điều này là do phạm vi kích thước, hình dạng và màu sắc đáng chú ý, cộng với mức giá trị thương mại hợp lý của loại ngọc này. 

Ngọc trai nước ngọt thường được nuôi ở ao hồ nước ngọt và thường có nhiều viên ngọc mọc trong một con hàu. 

Ngọc trai nhân tạo là gì?

Ngọc trai tự nhiên và nuôi cấy là hai loại duy nhất được các chuyên gia coi là trân châu đích thực. Loại đá quý này được tạo ra bởi động vật nhuyễn thể và sự hình thành lên viên ngọc hoàn toàn là quá trình hữu cơ xảy ra bên trong sinh vật. Viên ngọc nhân tạo (hay do phòng thí nghiệm tạo ra) là do con người chế tạo và được coi là trân châu giả trong ngành công nghiệp đá quý. Ngọc trai nhân tạo thường được làm từ vỏ hàu (đôi khi là nhựa hoặc thủy tinh). Ngọc giả được sản xuất hàng loạt có giá thành rất rẻ, đặc biệt là khi so sánh với ngọc trai thật.

Các công đoạn xử lý ngọc trai để làm đồ trang sức?

Quá trình chuẩn bị được chia thành 5 bước tuần tự: hoàn thiện, phân loại, khoan, ghép và xâu chuỗi với các bước sau:

  1. Ngọc trai được ngâm vài ngày trong dung dịch tẩy rửa nhẹ dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Bước này sẽ loại bỏ bất kỳ dư lượng không cần thiết và tăng cường độ sáng bóng của ngọc
  2. Ngọc trai được phân loại theo kích thước, hình dạng, màu sắc, độ bóng và cấp độ để xác định giá trị
  3. Khoan ngọc trai: bước này, các chuyên gia sẽ sử dụng máy móc hiện đại để tạo ra những lỗ khoan thẳng hàng hoàn hảo. Các viên ngọc sử dụng cho vòng tay và vòng cổ sẽ được khoan toàn bộ, trong khi viên ngọc sử dụng cho hoa tai chỉ được khoan một nửa.
  4. Ghép: Bởi vì mỗi viên ngọc trai là duy nhất và không có hai viên nào giống nhau hoàn toàn nên việc kết hợp là một quá trình cực kỳ mất thời gian. Các chuyên gia sẽ phải lựa ra các viên có kích thước đều nhau từ hàng ngàn viên để tạo ra độ cân xứng cho món trang sức.
  5. Bước cuối cùng trong việc chuẩn bị ngọc là xâu các viên đá quý thành các chuỗi trang sức.

Người thợ kim hoàn thường dùng sợi tơ tằm để xâu chuỗi ngọc trai. Trong quá trình này, các viên ngọc sẽ được ngăn cách bằng một nút thắt để tránh bị cọ xát với nhau và phòng trường hợp chuỗi bị đứt. Lúc này, những viên ngọc trai đã sẵn sàng để bán trên thị trường dưới dạng trang sức đá quý

Xem thêm: Khóa học đào tạo mở tiệm vàng và chế tác trang sức 

Phân biệt Ngọc trai thật và giả

1.Dựa vào cảm nhận bằng tay và quan sát

Cách đầu tiên và dễ nhất để biết ngọc trai có phải là thật hay không là cảm nhận viên đá quý này. Khi bạn chạm vào một viên ngọc trai thật sẽ có cảm giác mát và dần ấm lên khi đeo. Ngọc giả có cảm giác ấm ngay lập tức và hơi dính khi dùng ngón tay sờ vào. Một viên ngọc tự nhiên có trọng lượng tương đối trong khi hàng giả có thể có trọng lượng quá nhỏ hoặc quá nặng.

Ngọc trai thật có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, không giống như ngọc giả về cơ bản chỉ có một hình dạng phù hợp với tất cả. Trân châu thật có khả năng phản xạ ánh sáng còn hàng nhái thì không.

2. Độ bóng

Để biết ngọc trai có phải là thật hay không, bạn hãy kiểm tra độ bóng của viên ngọc. Trân châu thật có độ bóng độc đáo với cảm giác thô và tự nhiên do những đường nhô nhỏ trên bề mặt. Loại khuyết điểm này có thể không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể kiểm tra “các khuyết điểm tự nhiên” này của viên ngọc bằng cách sử dụng một dụng cụ phóng đại.

3. Cọ xát hai viên đá với nhau

Khi một viên ngọc trai thật cọ xát với một viên ngọc thật khác sẽ tạo ra bột ngọc trai. Kết quả tương tự cũng có thể thấy nếu dùng dao chà nhẹ lên ngọc trai thật. Nếu hai viên ngọc giả cọ xát vào nhau, cảm giác sẽ rất trơn tru và không tạo ra bột.

Gõ hai viên trân châu thật vào nhau sẽ tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và độc đáo. Khi các viên ngọc giả được gõ vào nhau, âm thanh phát ra rất nhẹ.

4. So sánh tính chất hóa học

Một viên trân châu chính hãng có khối lượng riêng tương đối là 2,73, tan trong axit clohydric và chỉ bị ảnh hưởng bởi dung dịch axeton. Trong khi ngọc trai giả không phản ứng với axit clohydric và mất hoàn toàn độ bóng khi sử dụng axeton.

Xem thêm: Phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo

4 Bí mật thú vị ít ai biết về ngọc trai

#1  Ngọc trai là viên đá quý duy nhất được tạo ra từ một vật thể sống.

Mặc dù trân châu vẫn được coi là một loại đá quý, nhưng rất khó để so sánh với những loại khác, chẳng hạn như Ruby, Emerald hay Alexandrite. Bởi ngọc trai là loại đá quý duy nhất được tạo ra từ sinh vật sống trong khi tất cả đá quý khác đều có quá trình hình thành dưới lòng đất hàng trăm nghìn đến hàng triệu năm. Những con hàu sau khi tách khỏi ngọc vẫn được tiêu thụ như một loại hải sản, trong khi vỏ hàu có hợp chất xà cừ, được sử dụng để sản xuất phụ kiện.

#2 Ngọc trai tự nhiên là một trong những món đồ trang sức quý hiếm nhất thế giới

Ngọc trai tự nhiên thực sự là một loại đá quý cực kỳ quý hiếm. Trung bình cứ 10.000 con hàu hoang dã thì chưa đến 1 con chứa ngọc. Thêm vào đó, loài hàu biển tự nhiên hiện đang bị đánh bắt quá mức khiến cho loại ngọc độc đáo này đã có ít lại càng trở nên quý hiếm hơn.

 

#3 Chỉ có một 1% ngọc trai được sử dụng làm đồ trang sức là ngọc tự nhiên

Khoảng 99% ngọc trai hiện có trên thị trường đã được nuôi cấy thay vì đến từ nguồn tự nhiên. Phương pháp nuôi cấy được tạo ra từ năm 1896 bởi Kokichi Mikimoto, tạo nguồn cung ổn định cho nhu cầu ngọc trai từ đó đến bây giờ bằng phương pháp thân thiện với môi trường. Thay vì đánh bắt quá mức để có được những viên trân châu tự nhiên quý hiếm và đắt tiền, những viên ngọc nuôi có tính đối xứng hơn dần trở thành một sự thay thế phổ biến có tính tối ưu chi phí hơn ngọc trai tự nhiên.

#4 Viên ngọc trai đắt nhất thế giới có giá 100 triệu USD

Được giữ dưới gầm giường của chủ nhân trong gần một thập kỷ như một tấm bùa may mắn, viên ngọc trai này đã không được phát hiện cho đến năm 2016. Ngôi nhà cất giữ viên ngọc này đã bị cháy rụi và một ngư dân đã tìm thấy viên trân châu ngoài khơi bờ biển Philippines. Đây là viên ngọc trai lớn nhất từng được biết đến, có chiều dài đáng kinh ngạc 66cm và nặng hơn 5 viên đá cộng lại.

Ngọc trai có ý nghĩa gì trong cuộc sống ?

Những viên đá quý nhỏ này là biểu tượng của lòng trung thành, hào hiệp, chính trực và trong sạch của người đeo. Và đây chỉ là một số huyền thoại đằng sau những loại đá quý quý giá này. Bên cạnh đó còn có nhiều thứ khác nhau được cho là biểu tượng của ngọc trai.

Xem thêm: Trang sức Platin- Mật mã của giới thượng lưu

Xem thêm: Skymond khẳng định thương hiệu đẳng cấp

Xem thêm: 3 lý do tránh mua trang sức có sẵn tại cửa hàng

Ý nghĩa của ngọc trai phổ biến và được nhiều người biết đến nhất là biểu tượng của sự thuần khiết và lòng trung thành của người đeo nó. Đây là một lý do tại sao ngày càng nhiều cô dâu lựa chọn đeo ngọc trai trong ngày cưới. Các loại đá quý không chỉ có vẻ ngoài tuyệt đẹp mà ý nghĩa biểu tượng của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng cho các sự kiện trọng đại trong cuộc sống.

Ý nghĩa của ngọc trai trong tình yêu

Ngọc trai là biểu tượng của lòng chung thủy, thuần khiết và trong sáng. Đây cũng chính là những phẩm chất quan trọng nhất cần có trong trong một mối quan hệ tình yêu, vợ chồng. Chính vì vậy, những món quà trang sức bằng ngọc trai dành cho người mình yêu thương là một minh chứng cho một mối quan hệ bền vững và tốt đẹp.

Trải qua biết bao nhiêu thời gian viên ngọc trai sẽ được hình thành, không chỉ đẹp, tỏa sáng rực rỡ ở bề ngoài, mà từ ở trong cũng vô cùng cứng cáp và có thể trường tồn theo thời gian. Hình ảnh viên ngọc trai có thể khiến chúng ta liên tưởng đến một tình yêu bền vững, chân thành kéo dài theo năm tháng, điều mà mọi cặp đôi đều khao khát.

Xem thêm: 5 lợi thế khi đặt trang sức online tại Skymond

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn bông tai phù hợp với trang phục

Xem thêm: Rộn ràng ra mắt BST trang sức xa xỉ tại khách sạn đẳng cấp Marriott

Vì sao trang sức Ngọc trai là “vũ khí” không thể thiếu của phái đẹp ?

Viên ngọc trai là một trong những “sản vật” đặc biệt bậc nhất từ mẹ thiên nhiên khi sở hữu nhiều hình dạng và màu sắc. Đây chính là nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra những bộ trang sức có giá trị. 

Với thiết kế thanh tao, hoàn mỹ, ánh sắc huyền ảo, trang sức ngọc trai được ví như vẻ đẹp không tuổi, là món trang sức đẳng cấp, độc đáo, giúp vẻ đẹp người phụ nữ tỏa sáng và cuốn hút. Đây được xem là món quà tặng trong những dịp đặc biệt dành cho chị em.

Xem thêm: Học cách phối đồ trang sức ngọc trai với dàn diễn viên Vbiz

Khẳng định đẳng cấp với BST Trang sức Skymond Luxury

Hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành chế tác trang sức, Skymond Luxury vinh dự là hãng thiết kế trang sức Platin hàng đầu Việt Nam. Mọi sản phẩm của Skymond Luxury luôn có sự đẳng cấp, độc đáo và khác biệt hoàn toàn so với những mẫu nhẫn cưới gia công đại trà trên thị trường.

Trước khi tuyệt phẩm trang sức được bày bán trên thị trường phải trải qua 56 công đoạn chế tác công phu với ít nhất 336 giờ bởi đội ngũ nghệ nhân kim hoàn lành nghề, kinh nghiệm lâu năm để tạo nên một sản phẩm đạt tới độ hoàn hảo, tinh tế tới từng chi tiết ở mọi góc khuất.

BTS ngọc trai thanh tao đẳng cấp sẽ đến từ một thương hiệu xứng tầm, không có gì quý giá hơn chính bản thân bạn. Thương hiệu trang sức Skymond tự tin sẽ đem đến vẻ đẹp sang trọng quý phái cho phái đẹp. Từ chất liệu đến kiểu dáng, Skymond Luxury tự tin dẫn đầu thị trường trang sức Việt Nam hiện nay

VIDEO; TOP 5 MẪU TRANG SỨC THIẾT KẾ SANG TRỌNG QUÝ PHÁI

 

Video: Phân biệt trang sức thiết kế và trang sức đại trà: khi giá tiền không phải yếu tố quyết định 


SẢN PHẨM TRONG BỘ SƯU TẬP

Mặt Dây Ngọc Trai MD01399
Mặt Dây Ngọc Trai MD01398
Mặt Dây Ngọc Trai MD01388
Mặt Dây Ngọc Trai MD01390
Mặt Dây Ngọc Trai MD01384
Bông Tai Ngọc Trai BN01433
Bông Tai Ngọc Trai BN01432
Bông Tai Ngọc Trai BN01431
Xem thêm